Vị trí đặt bàn thờ Phật và Gia Tiên tài lộc, bình an

cach bo tri ban tho
Đối với những gia đình theo đạo Phật thì vị trí đặt bàn thờ Phật đóng vai trò rất quan trọng trong nhà. Thờ phụng Phật là một nét đẹp văn hóa tâm linh được người Việt Nam duy trì bao đời nay. Vì vậy trong mỗi gia đình đều phải có một không gian linh thiêng để ta thờ cúng Phật với một mong muốn cầu sự bình an, may mắn đến cho tất cả các thành viên trong nhà.

Ý nghĩa của vị trí đặt bàn thờ Phật tại nhà

Người Việt Nam nói riêng và người Phương Đông nói chung rất xem trọng về việc thờ cúng tổ tiên, Phật pháp, thần thánh, trời đất. Đây gọi là niềm tin tín ngưỡng, là nơi để những người trong gia đình thể hiện được tâm đức của bản thân mình mình đối với đấng bề trên. Thờ Phật còn là nơi để họ tự nhận thức được vấn đề đạo đức, biết sống tốt với với tất cả mọi người trong gia đình và xã hội.
vị trí đặt bàn thờ phong thủy
Việc thờ Phật còn giúp những thành viên trong gia đình hoàn thiện bản thân, từ bỏ thói hư tật xấu, mở rộng lòng từ bi. Vị trí đặt bàn thờ Phật còn là cách để chúng ta có một tấm gương sáng trước mặt, giúp mọi người kiểm điểm tư tưởng, từng lời nói và hành động. Ngoài ra, thờ Phật tại nhà còn là cách cầu bình an thanh thản và mong được bề trên phù hộ, thoát khỏi tai ương.

Cách đặt bàn thờ Phật và Gia Tiên

Vị trí đặt bàn thờ Phật tốt nhất

Khi thiết kế nội thất ngôi nhà, tổng thể kiến trúc nhà thường ít khi thay đổi. Đặc biệt là các khu vực có chức năng chính. Đặt trường hợp là những ngôi nhà truyền thống ở làng quê Việt Nam, bàn thờ phải được xếp lại khu vực trung tâm của căn nhà. Thường hay sử dụng phòng khách làm nơi đặt bàn thờ. Tuy nhiên, với những ngôi nhà có kiến trúc mới mẻ, hiện đại, gia chủ thường dành không gian cho bàn thờ ở một khu vực yên tĩnh hoặc đặt bàn thờ ở khu vực trên tầng thượng.
Bàn thờ thường có một độ cao thích hợp để mọi người thể hiện được ngưỡng vọng thành kính đến đấng bề trên. Ngay phía trên bàn thờ chắc chắn chỉ có thể là bầu trời, là mái nhà chứ không bị các phòng ốc khác đè lên. Bàn thờ thường được đặt trước một bức tường vững chãi, có một khoảng không gian rộng rãi phía trước để có thể tiện làm nghi lễ. Để biết được chắc chắn kích thước bàn thờ phù hợp, bạn có thể sử dụng thước Lỗ Ban để đo đạc.
Đối với những căn hộ có diện tích rộng rãi, nhiều gia đình thường hay sử dụng một phòng hoặc một không gian riêng biệt để thờ cúng. Nhưng với những căn hộ có diện tích khá hạn chế thì thường đặt bàn thờ ở khu vực phòng khách để tiện nghi thờ cúng.
mau ban tho dep

Được phép treo ảnh Phật chung với bàn thờ gia tiên không?

Nếu có một không gian đủ rộng gia chủ cần phải có một bàn thờ phật riêng biệt với bàn thờ gia tiên. Nếu đặt chung cùng với bàn thờ gia tiên, quý vị không được để tượng phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị của gia tiên. Nếu treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên, gia chủ nên chú ý để ảnh Phật hoặc tượng Phật ở phía trên bàn thờ gia tiên. Bàn thờ Phật phải ở chính giữa, di ảnh gia tiên ở 2 bên hoặc có thể ở giữa nhưng buộc phải thấp hơn ảnh Phật.

Bàn thờ phật nên đặt bên phải hay bên trái bàn thờ gia tiên

Bàn thờ Phật đặt ở bên phải hay bên trái bàn thờ gia tiên cũng được không ép buộc. Nhưng bàn thờ Phật bắt buộc phải đặt cao hơn bàn thờ gia tiên.

Phương hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm và các tượng phật khác

Hướng đặt bàn thờ Phật rất phụ thuộc vào mệnh của gia chủ:
 • Gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trách: Khảm (hướng Bắc), Chấn (hướng Đông), Tốn (hướng Đông Nam), Ly (hương Nam).
 • Đối với gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch: Đoài (hướng Tây), Cấn (hướng Đông Bắc), Càn (hướng Tây Bắc), Khôn (hướng Tây Nam).
 • Ngoài ra, gia chủ cũng cần phải lưu ý các hướng xấu không được đặt bàn thờ Phật như sau:
 • Không được đặt bàn thờ Phật quay mặt chính diện vào tường
 • Không nên đặt bàn thờ Phật ở lối đi lại và những nơi gần nhà vệ sinh
 • Không nên đặt bàn thờ Phật dưới gờ tường

Cách đặt các loại bình hoa trên bàn thờ Phật

Các loại hoa nên đặt lên bàn thờ Phật thường là các loại hoa như: hoa huệ, hoa sen, hoặc cây sống đời. Bạn nên đặt bàn thờ gia tiên phía bên phải bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào.
Đặt bàn thờ chung cư

Đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà đúng cách

Khi đặt tượng Phật trong nhà gia chủ không nên đặt chung tượng với các tượng thờ khác. Tượng Phật Bà Quan Âm tượng trưng cho sự thuần khiết thanh tịnh nên cần phải được thờ riêng để thể hiện sự kính trọng. Về hướng vị trí đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm không được phép quay mặt phòng ngủ, vào tường hay vào hướng nhà vệ sinh, gầm cầu thang. Để chọn hướng bàn thờ Phật Quan Âm phù hợp với mệnh gia chủ, cần chú ý:
 • Mệnh Kim: thuộc Tây tứ mệnh, vị trí đặt bàn thờ Phật Quan Âm quay về các hướng như: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc
 • Mệnh Mộc: Thuộc Đông tứ mệnh, vị trí đặt bàn thờ Phật quay về các hướng như: Bắc, Đông, Nam và Đông Nam
 • Mệnh Thủy: thuộc đông tứ mệnh, vị trí đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm quay về các hướng như: Bắc, Đông, Nam và Đông Nam
 • Mệnh Hỏa: thuộc đông tứ mệnh, vị trí đặt bàn thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát hướng về các hướng như: Đông, Bắc, Nam, Đông Nam
 • Mệnh Thổ: thuộc tây tứ mệnh, vị trí đặt bàn thờ Phật quay về hướng như: Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Tây Nam.

Những lưu ý trong khi đang đặt bàn thờ Phật tại nhà

Nếu gia chủ đặt bàn thờ phật tại gia, gia chủ cần nên chú ý những điều sau đây:
 • Không được sát sinh tại gia
 • Tập chay tịnh vào mùng 1, ngày rằm hàng tháng, các ngày vía Chư Phật và Bồ Tát
 • Giữ gìn khẩu ý trong sạch, thường xuyên đọc kinh niệm phật, thiền, sám hối
 • Không được phép đặt bàn thờ phật đối diện với lò bếp, phòng ngủ, dây treo quần áo, nhà vệ sinh
 • Không dựa bàn thờ Phật vào nhà tắm, nhà vệ sinh, cầu thang không thờ Phật trong phòng ngủ
 • Nếu nhà có nhiều tầng thì nên chọn thờ phật tại tầng trệt
 • Đặt bàn thờ gia tiên ở tường nhà bên trái hoặc bên phải nhà của bàn thờ Phật
 • Nếu thờ Phật thì không thờ thần, thánh khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *